Promo Code

Trò chơi dân giã của Việt Nam – Phỏm

Trong những ngày lễ tết khi người trong gia đình quây quần bên nhau. Những ngày được thư giãn và gặp gỡ mọi người, dân ta thường hay rủ nhau chơi Phỏm, một trò chơi không còn gì xa lạ với người dân Việt, Phỏm được ưa chuộng thành như một nét truyền thống từ xưa tới nay.

Tro choi dan gia cua Viet Nam – Phom

Các khái niệm về Phỏm bạn nên biết?

Phỏm hay còn gọi là Tá lả, người chơi sẽ dùng bộ bài tú lơ khơ 52 lá, mỗi ván sẽ có tư 2 cho đến 4 người chơi.

Cách chơi là người chơi sẽ loại bỏ con bài mà mình không cần (bài rác), thu thập bài từ chỗ bài còn lại hoặc ăn của người chơi khác để mình tạo thành phỏm, đến cuối ai còn ít điểm nhất thì người đó dành chiến thắng.

Cách chơi bài Phỏm sẽ cần phải học?

Thường thì ván đầu người chia sẻ được chia cho 10 lá bài, còn những người còn lại là 9 lá. Tới những vòng sau ai thắng ván trước thì ván này sẽ được chia 10 lá.

Người đánh đầu tiên là người sở hữu 10 lá bài, bài sẽ được đánh theo chiều kim đồng hồ, người này sẽ đánh cho người bên tay phải mình. Mọi người sẽ cố gắng đánh đi những con bài mình không cần (bài rác), nhưng cũng phải cẩn thận để cho đối phương không ăn được quân bài của mình, dễ tạo cơ hội thắng cho đối thủ.

Nếu bạn ăn được bài của người khác thì sẽ phải đánh một quân đi, nếu không thì phải lấy một quân bài từ nọc và đánh một quân mình không cần xuống. Mọi người tiếp tục đánh như vậy sau 4 vòng (nếu là 4 người chơi) và bắt đầu tính điểm số bài còn lại trên tay để phân thắng thua. Trong trường hợp có người Ù thì ván bài sẽ kết thúc luôn.

Những thuật ngữ dùng trong Phỏm?

Bài rác: Các quân bài không thể tạo thành tổ hợp mình cần, bài bị lẻ ra khỏi bài của mình.

Móm: kết thúc ván rồi mà bạn không có một phỏm nào tức là bạn “móm” rồi.

Nọc: khi đã chia đều bài cho mọi người lúc đầu ván, số bài còn lại sẽ được để ở chính giữa, được gọi là nọc.

Ăn chốt: người khác đánh quân bài của họ ở lượt cuối và bạn ăn được quân đó.

Tái: nếu có người ăn chốt của bạn, bạn sẽ có thêm một lượt đi nữa

Ù: bài có trên 3 Phỏm, bài không có một quân rác nào

Gửi: quân bài lẻ được gửi của phỏm khác nếu bạn thấy có tiềm năng tạo thành phỏm, ta sẽ không tính điểm quân bài này.

Tính điểm ở trong Phỏm như thế nào

Một ván phỏm, bạn có thể tạo phỏm bằng cách ăn quân bài của người khác hoặc bốc từ nọc được con mình muốn. Một ván bạn có thể ăn nhiều nhất 3 quân bài.

Sau khi kết thúc ván bài tại nhà cái sv288.com, trừ số phỏm ra, những lá thừa còn lại sẽ được công vào để tính điểm. Quân bài A được tính như là 1 điểm, 2-10 thì tính bằng số trên bài, còn lại J là 11, Q là 12 và K là 13.

Cú vậy tổng điểm ai cao nhất sẽ là người thua cuộc. Nên thường thì mọi người sẽ tẩu tán những lá bài có số điểm to nếu như nó không phải phỏm hoặc cảm thấy nó không thể tạo thành phỏm.

Phỏm được xem là một trò chơi khó, nó không chỉ dựa vào vận may, mà còn cần cả đầu óc nhanh nhạy tính toán tốt. Trò chơi này luôn được ưa chuộng từ xưa cho tới nay, và hiện nay bạn không chỉ có thể chơi ở bên ngoài mà còn có thể chơi offline hoặc online.

(SV388SV288.COM)

Viết một bình luận